Matsushita Konosuke từng nói: “Tài sản quý nhất của doanh nghiệp chính là con người”. Xây dựng được một đội nhóm mạnh, tương trợ lẫn nhau sẽ giúp doanh nghiệp có những bước tiến vượt bậc. Bài trắc nghiệm tính cách DISC là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp thực hiện được điều này. Chính vì thế, bài viết sau chúng tôi muốn chia sẻ về cách sử dụng DISC trong hoạt động tuyển dụng nhân sự. 

Khó khăn của doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự sau đại dịch

Sau đại dịch Covid – 19, các tỉnh, thành đã tạo ra một luồng chuyển dịch lao động lớn. Hàng ngàn người lao động đã rời thành phố về quê do mất việc cũng như không đủ tiền sinh hoạt để trụ lại thành phố. Dẫn đến việc tuyển dụng sau dịch gặp nhiều khó khăn hơn, cụ thể:

Khó tìm kiếm ứng viên phù hợp

Số lượng người mất việc lớn do các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự trong 2 năm đại dịch khiến các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự gặp phải khó khăn khi phải lọc chọn những ứng viên phù hợp nhất. 

Khó khăn trong việc xác định môi trường làm việc

Sau đại dịch Covid – 19, mô hình làm việc từ xa trở nên khá phổ biến. Điều này có nghĩa các ứng viên có thể làm việc được bất cứ đâu, không nhất thiết phải trực tiếp đến văn phòng. Tuy nhiên, chính vì điều này cũng có thể khiến cho công ty gặp cản trở trong việc xem ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc của công ty hay không.

Cạnh tranh gay gắt 

Với tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và mất việc làm, nhiều công ty đã cắt giảm nhân sự hoặc dừng tuyển dụng để tiết kiệm chi phí. Điều này gây ra cạnh tranh gay gắt hơn trong việc tuyển dụng nhân sự.

Chính vì những điều trên mà các chủ doanh nghiệp cần phải tìm hiểu, xem xét kỹ càng các ứng viên để tìm được người phù hợp với vị trí mà mình cần tuyển dụng. Bài trắc nghiệm tính cách DISC – cách thức giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các rủi ro trong việc tuyển dụng nhân sự, hiểu được phần nào về các ứng viên để tìm kiếm được người thích hợp.

Sử dụng DISC trong việc tuyển chọn nhân sự
Tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và mất việc làm

DISC – Giải pháp tối ưu cho quá trình tuyển dụng nhân sự

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ đánh giá hành vi dựa trên lý thuyết rất nổi tiếng DISC do nhà tâm lý học William Moulton Marston nghiên cứu. Một mô hình nghiên cứu để kiểm tra hành vi cá nhân của con người trong các tình huống cụ thể có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sở thích, phong cách bên ngoài và các xu hướng hành vi của từng cá nhân.

DISC là viết tắt của 4 nhóm tính cách của con người: D (Dominance – Người thống trị), I (Influence – Người ảnh hưởng), S (Steadiness – Người bền vững), C (Compliance – Người tuân thủ). Cụ thể hơn:

 • Dominance (D): Là những người thuộc nhóm thủ lĩnh. Những ai nằm trong nhóm này thường có những đặc điểm như tự tin, năng động, nhanh nhẹn và có mức độ chủ động cao trong công việc, họ là những người yêu thích sự cạnh tranh và luôn chú ý đến bản thân mình.
 • Influence (I): Là những người thuộc nhóm kiên định. Họ là những người hòa đồng, cởi mở, lạc quan và sở hữu kỹ năng giao tiếp cực kỳ tốt, có khả năng thuyết phục người khác.
 • Steadiness (S) Là những người thuộc nhóm kiên định. Ổn định, điềm tĩnh, kiên nhẫn, biết lắng nghe và tận tâm trong mọi việc là những từ dùng để miêu những người nhóm S.
 • Compliance (C) Là những người thuộc nhóm tuân thủ. Dấu hiệu nhận biết người nhóm C là họ có tính kỷ luật rất cao, luôn công bằng, thận trọng, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được đề ra và đòi hỏi cao tính logic, chính xác trong công việc.

DISC giúp cung cấp một ngôn ngữ chung, chúng ta có thể áp dụng để hiểu sâu hơn về bản thân và những người xung quanh để điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với từng người. Thông qua bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn biết được đặt điểm nổi bật nhất của mình theo nguyên lý DISC trong cả công việc lẫn đời sống. Đó cũng chính là lý do mà DISC được xem là một trong những phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự phù hợp nhất với doanh nghiệp. 

DISC - Giải pháp tối ưu cho quá trình tuyển dụng nhân sự
Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ đánh giá hành vi dựa trên lý thuyết rất nổi tiếng DISC

Lợi ích khi sử dụng bài trắc nghiệm tính cách DISC trong tuyển dụng nhân sự

Bài trắc nghiệm tính cách DISC ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong quá trình tuyển dụng nhân sự để từ đó giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu được tính cách cũng như đưa ra các quyết định đối với ứng cử viên. Dưới đây là một vài lợi ích của việc áp dụng DISC vào trong tuyển dụng nhân sự:

Một công cụ hữu ích trong bối cảnh tuyển dụng đầy cạnh tranh

Sử dụng DISC giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ được các đặc điểm tính cách, những ưu điểm và hạn chế của ứng cử viên và cách mà họ sẽ phản ứng khi gặp phải những vấn đề khó khăn, cấp bách. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể chọn ra được những nhân sự phù hợp với yêu cầu công việc.

Mối quan hệ thuận lợi trong môi trường làm việc

Dựa vào bài trắc nghiệm DISC sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn chính xác hơn về tiềm năng của mỗi cá nhân trong các lĩnh vực khác nhau, có thể đưa ra được quyết định nên làm việc nhóm với ai nhằm tăng hiệu suất công việc tối đa, xây dựng được tập thể, tổ chức khoa học và hợp lý hơn.

Hỗ trợ việc đánh giá năng lực của nhân viên một cách chính xác

Nhiều nhà tuyển dụng dựa vào biểu đồ DISC để xác định hiệu suất cá nhân trong công việc. Dựa vào đó để đưa ra được những chiến lược làm việc của team sao cho đạt hiệu quả cao nhất. 

Hỗ trợ việc đánh giá năng lực của nhân viên một cách chính xác
Nhiều nhà tuyển dụng dựa vào biểu đồ DISC để xác định hiệu suất cá nhân trong công việc

Hướng dẫn cách sử dụng bài trắc nghiệm tính cách DISC trong tuyển dụng nhân sự

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, tính cách cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn vị trí trong công việc. Vì tùy thuộc vào từng hành vi và thế mạnh riêng, mỗi người sẽ phù hợp với từng mảng công việc khác nhau.

Việc quan trọng trong quá trình tuyển dụng không chỉ nằm ở việc tuyển chọn nhân tài mà chúng còn phụ thuộc vào khả năng linh hoạt, phán đoán ứng viên phù hợp với vị trí nào. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp không bỏ lỡ nhân tài, tạo ra được các điều kiện phát triển và “sinh lợi” cho cả ứng viên lẫn doanh nghiệp.

Sẽ vô cùng tiếc nuối nếu không nói đến việc ứng dụng DISC vào trong việc ứng dụng tuyển dụng nhân sự. Để đưa ra được những phán đoán một cách chính xác nhất, bài trắc nghiệm DISC sẽ giúp bạn đánh giá được ứng viên thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với vị trí công việc nào. Cụ thể như sau:

 • Người nhóm D sẽ phù hợp với các vị trí lãnh đạo hoặc trưởng nhóm, còn nếu ở vị trí nhân viên thì họ sẽ phù hợp với những bộ phận mua, bán hàng hóa của công ty.
 • Người nhóm I phù hợp với các vị trí đòi hỏi phải có đầu óc sáng tạo nên làm việc ở các phòng ban Marketing, truyền thông, sự kiện là một vị trí vô cùng thích hợp.
 • Người nhóm S là những người có tính cách điềm đạm, hòa đồng. Chính vì vậy các vị trí Nhân sự sẽ rất phù hợp với họ.
 • Người nhóm C thuộc nhóm những người luôn tuân thủ nguyên tắc. Những công việc đòi hỏi độ chính xác cao ở các phòng ban như phân tích dữ liệu, IT,… sẽ là vị trí phù hợp cho họ.

Để có thể tận dụng triệt để được những tính năng DISC mang lại thì người làm tuyển dụng có thể sử dụng 2 cách sau:

Xác định chuyên môn

Gồm 3 bước, dựa trên việc đánh giá chuyên môn vị trí và chọn người đáp ứng đúng các tiêu chuẩn ấy để tuyển dụng. 

 • Tự định hình nhóm tính cách bạn nghĩ sẽ thích hợp nhất với vị trí mình cần tuyển dụng.
 • Đặt ra bộ câu hỏi để test ứng viên, sau đó xét xem họ có đạt hay gần với các tiêu chuẩn do mình đưa ra hay không. 
 • Phỏng vấn ứng viên trực tiếp và dùng chính góc nhìn của mình để phân tích và đưa kết luận. Cần phối hợp rà soát ở bước 2 vì có thể bộ câu hỏi trắc nghiệm tính cách DISC hiện có chưa thực sự bộc lộ hết năng lực của ứng viên. 

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên lưu ý rằng có một kiểu người khá nhạy bén với môi trường, những người này thường có khả năng thích nghi và học tập một cách nhanh chóng. Các nhà tuyển dụng cũng cần để ý riêng về thành phần ứng viên này để không bỏ lỡ nhân tài.

Dùng DISC để xác định chuyên môn của nhân viên
Các nhà tuyển dụng cũng cần để ý riêng về thành phần ứng viên này để không bỏ lỡ nhân tài

Điều chỉnh theo nhu cầu thực tế

Cách này có phần đơn giản hơn, dựa trên tình hình thực tế của các ứng viên ứng tuyển để có thể điều chỉnh và linh hoạt về các nhu cầu.

 • Bước 1: Đưa ra những mô tả công việc một cách chi tiết. Ước lượng số lượng ứng viên sẽ ứng tuyển cho vị trí này. Phân tích khả năng và tính cách của ứng viên.
 • Bước 2: Phân tích các báo cáo về ứng viên để có thể xác định được những vấn đề có thể phát sinh trong trường hợp ứng viên sẽ đảm nhận vị trí đó.
 • Bước 3: Nói chuyện với các ứng viên tiềm năng của mình và trao đổi với họ về những vấn đề trên, cùng nhau làm rõ và tìm hướng giải quyết. Khi hai bên gặp nhau sẽ đề ra đề nghị chính thức.

Ứng dụng của bài trắc nghiệm tính cách DISC trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Điều kiện tiên quyết để xác định doanh nghiệp đó có phát triển bền vững hay không là dựa vào lối xây dựng đội ngũ kế thừa. Đây là lý do mà các doanh nghiệp chú trọng đến trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Bài trắc nghiệm tính cách DISC giúp cho doanh nghiệp nhận ra được những ưu điểm và nhược điểm trong tính cách của từng thành viên. Thông qua việc kết hợp kiến thức chuyên môn và vị trí công việc hiện tại đã giúp vẽ ra được lộ trình thăng chức cho nhân sự. Lộ trình này sẽ giúp cho nhân sự biết được rằng bản thân cần phải học thêm những kiến thức, kỹ năng nào và tìm cách để phát huy các điểm mạnh, cải thiện điểm yếu của mình.

Bên cạnh đó, DISC có thể giúp cho các doanh nghiệp nhận ra được các lợi thế và hạn chế trong đội ngũ của mình để từ đó đưa ra được các chính sách phục vụ và đào tạo nội bộ sao cho hiệu quả nhất. Điều này làm tăng tính củng cố và phát huy được sức mạnh nội tại của mỗi doanh nghiệp.

Nhìn chung, việc ứng dụng được DISC trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không chỉ giúp doanh nghiệp nhận ra được xu hướng tính cách nhân sự mà còn xác định được các “thuộc tính” đang có trong tập thể để từ đó đưa ra được những điều chỉnh sao cho đội ngũ có thể phát triển một cách cân bằng nhất.

Ứng dụng của bài trắc nghiệm tính cách DISC trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
DISC có thể giúp cho các doanh nghiệp nhận ra được các lợi thế và hạn chế trong đội ngũ của mình

Nên mua bài trắc nghiệm tính cách DISC ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp bài trắc nghiệm tính cách DISC miễn phí lẫn tính phí. Tuy nhiên các bài miễn phí chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chính xác cao. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp hãy tìm đến những cơ sở uy tín cung cấp bài test DISC chất lượng để có thể đo lường chính xác được đội ngũ nhân viên của mình. 

Bài trắc nghiệm tính cách DISC do DISClagi.com phân phối của Assessments 24×7

DISClagi.com là đơn vị chuyên phân phối chính thức Bài đánh giá DISC của Assessments 24×7 – Tổ chức uy tín hàng đầu về trắc nghiệm phong cách hành vi được ứng dụng trong công việc và cuộc sống. 

Ngày nay, Assessments 24×7 ngoài cung cấp các bài test DISC còn mang đến cho bạn nhiều bài đánh giá chất lượng khác nhau như: Motivators, Sales IP Plus, EIQ, Learning Style,… và đã được rất nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng và sử dụng để đánh giá, phát triển đội ngũ nhân sự của mình. Nếu Quý doanh nghiệp muốn tìm hiểu thêm về các bài đánh giá này thì có thể truy cập vào đường link a247.vn để biết thêm thông tin chi tiết. 

Bài trắc nghiệm tính cách DISC được chứng nhận bởi bên Thứ ba uy tín

Các bài kiểm tra DISC của Assessments 24×7 đã được Viện Tiêu chuẩn Đánh giá (AIS) – tổ chức khoa học độc lập có uy tín, kiểm nghiệm một cách khách quan dựa trên ba tiêu chí: Hiệu lực cấu trúc (Construct validity), Độ ổn định (Reliability) và Tác động phân biệt (Disparate impact).

Chính vì vậy, việc thực hiện bài test DISC của Assessments 24×7 sẽ cho ra những kết quả chính xác và có tính khoa học cao nhất.

Được hỗ trợ bởi đội ngũ các chuyên viên chuyên nghiệp

Khác với những đơn vị khác, khi mua bài test DISC tại DISClagi cung cấp, người dùng sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên trong suốt quá trình mua bài test, sử dụng và nhận kết quả của bài đánh giá.

Được hỗ trợ bởi đội ngũ các chuyên viên chuyên nghiệp
Khi mua bài test DISC tại DISClagi, người dùng sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên trong suốt quá trình sử dụng.

Tham gia Khóa đào tạo DISC miễn phí từ chuyên gia

Bài test DISC tại DISClagi, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo DISC hoàn toàn miễn phí từ chuyên gia hàng đầu được cấp quyền Huấn luyện của Assessments 24×7.

Khóa đào tạo này sẽ hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên của công ty bạn biết được cách đọc bài đánh giá của mình sao cho chính xác, rõ ràng nhất nhất. Đồng thời, những kiến thức hữu ích để ứng dụng DISC vào trong công việc, đời sống cũng được cung cấp thêm khi mua các gói bài test DISC tại DISClagi.

Có chiết khấu cao khi mua số lượng lớn

Khi mua bài test DISC với số lượng lớn, doanh nghiệp sẽ được hưởng các mức chiết khấu hấp dẫn tại DISClagi. Đây là một trong những ưu đãi cực lớn mà DISClagi dành tặng cho các khách hàng là chủ doanh nghiệp sử dụng bài test cho mục đích xây dựng, thấu hiểu nội bộ.

Nếu Quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay qua Hotline của chúng tôi 0523 236 688 để được giải đáp chi tiết hoặc gửi email qua support@disclagi.com.

Lời kết

Việc hiểu rõ, thấu hiểu được nhân sự sẽ mang lại không ít lợi ích cho chủ doanh nghiệp trong suốt quá trình điều hành doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy, việc thực hiện bài test DISC sẽ giúp cho từng cá nhân cũng như chủ doanh nghiệp biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó cải thiện bản thân mỗi ngày, cùng nhau phát triển doanh nghiệp bền vững.