Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh, việc nắm bắt được tính cách của người đối diện để có cách giao tiếp, ứng xử phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Và một trong những bài đánh giá được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay chính là DISC. Vậy cụ thể DISC là gì? Hãy cùng Assessment 24×7 tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

DISC là gì?

DISC là một loại hình trắc nghiệm tính cách được sử dụng rộng rãi trong việc nhận biết và nắm bắt hành vi của cá nhân hay người khác. Đây là một mô hình được khởi xướng và phát triển bởi một nhà tâm lý học Moulton Marston vào những năm 1920. Chúng đều dựa trên ý tưởng rằng trong mỗi người chúng ta đều sẽ có xu hướng tương tác khác nhau với thế giới. Điều này còn tùy thuộc vào nhóm tính cách của mỗi người, họ có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc thích tìm kiếm những lựa chọn an toàn hơn cho bản thân.

DISC là từ được viết tắt bởi 4 đặc điểm tính cách gồm Dominance (Thống trị), Influence (Ảnh hưởng), Steadiness (Kiên định) và Conscientiou (Tận tâm). Mỗi nhóm tính cách đều có những điểm mạnh, điểm yếu đặc trưng và riêng biệt.

Khái niệm về DISC là gì
DISC là một loại hình trắc nghiệm tính cách được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Lợi ích khi áp dụng đúng bài đánh giá DISC là gì?

Mô hình DISC này có thể giúp bạn xác định được mình đang tiếp cận với những kiểu người nào và từ đó điều chỉnh phong cách giao tiếp cho phù hợp với từng người để tránh những xung đột không đáng có. Dưới đây là một vài lợi ích của việc áp dụng đúng mô hình DISC:

 • Nâng cao nhận thức bản thân (self-awareness): Hiểu rõ bản thân thuộc loại tính cách nào giúp sẽ giúp cho chúng ta tìm ra được đâu là nền tảng quan trọng để từ đó học được cách quản lý hành vi cá nhân tốt hơn.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Khi đã biết cách nhận diện tính cách DISC thì sẽ giúp chúng ta điều chỉnh được phong cách giao tiếp của mình sao cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể mà ta đang tương tác.
 • Phát triển bản thân: Các nguyên tắc DISC sẽ là cơ sở quan trọng để bạn có thể học được cách quản lý thời gian và công việc sao cho hiệu quả nhất.
 • Tăng cường kỹ năng làm việc nhóm: Thông qua việc nắm bắt được các kiểu mô hình tính cách trong từ đội, nhóm thì bạn sẽ biết được cách làm như thế nào để có thể xây dựng nhóm gắn kết và cộng tác một cách có hiệu quả hơn.
 • Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng: Các cấp lãnh đạo, quản lý có thể dựa vào mô hình DISC để ứng dụng trong việc bán hàng. Điều này sẽ giúp đánh giá nhu cầu và giải quyết các vấn đề của khách hàng được tốt hơn.

Vai trò của DISC trong cuộc sống và trong công việc

Sau khi thấu hiểu được DISC là gì và những lợi ích mà chúng mang lại cũng phần nào nắm rõ được những công dụng của DISC là gì. Nhưng để phát huy tốt hiệu quả của mô hình DISC thì phải tùy mục đích sử dụng. 

Vai trò DISC trong môi trường làm việc

Các công ty, doanh nghiệp nên áp dụng mô hình đánh giá DISC vào nội bộ để có thể đánh giá được nguồn nhân lực. Thông qua hành động này sẽ giúp các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của từng cá nhân để từ đó phân bổ công việc, nhiệm vụ cho từng người phù hợp với tính cách, năng lực của họ.

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là cách để nhân viên của mình biết cách phối hợp với nhau nhằm nâng cao hiệu quả làm việc nhóm. Vì để có thể làm tốt công việc thì cần phải có sự hợp tác. Từ đó, tinh thần đoàn kết trong công ty, tổ chức sẽ được bồi đắp lớn mạnh hơn.

Tôn trọng sự khác biệt và không phán xét chính là một trong những kết quả mang lại được thông qua việc đánh giá đúng DISC. Mọi người sẽ biết rằng mỗi cá nhân đều có một vai trò, vị trí khác nhau trong công việc. Việc sở hữu điểm yếu không phải là thứ đáng phải mang ra phán xét. Thay vào đó, hãy cố gắng để cùng nhau nâng cao hiệu suất công việc trong tương lai.

Nhờ vào DISC mà các nhà lãnh đạo đã dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân viên của mình. Họ dựa trên các tính cách để có thể điều động và sử dụng nhân tài đúng nơi, đúng lúc. Kể từ đó mà các khoản chi phí về đào tạo cũng như việc lãng phí tài nguyên cũng giảm đi một cách đáng kể.

Vai trò của DISC trong môi trường làm việc
Các công ty, doanh nghiệp nên áp dụng mô hình đánh giá DISC vào nội bộ để có thể đánh giá được nguồn nhân lực.

Vai trò DISC trong cuộc sống

Còn đối với cuộc sống cá nhân thì cũng nên tham gia mô hình DISC này. Bởi vì, đây sẽ cách nhanh nhất giúp nâng cao nhận thức về bản thân mình. Nắm rõ được các điểm yếu dựa trên việc giải thích DISC là gì sẽ giúp tìm ra được giải pháp cho các cuộc xung đột.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ được thế mạnh của mình sẽ giúp chạm đến thành công một cách nhanh chóng hơn thay vì phải tự mình trải nghiệm và vấp ngã nhiều lần. Bạn chỉ cần tận dụng tốt những ưu điểm của mình và tiến lên, phát triển hơn. Khi đã biết rõ được bản thân mình là ai thì đồng nghĩa với việc bạn đã đi được nửa chặng đường trên trên hành trình tìm đến thành công.

Cách giao tiếp với 4 nhóm tính cách chính trong DISC là gì?

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói không hề sai của ông cha ta ngày xưa. Nếu bạn đã hiểu rõ đối phương thì việc giao tiếp đúng cách sẽ giúp cho quá trình hợp tác được suôn sẻ cho cả đôi bên. Với 4 nhóm tính cách của DISC, chúng ta sẽ có từng cách giao tiếp cụ thể để đạt được hiệu quả giao tiếp tối ưu nhất. 

Dưới đây là một vài bí quyết để có thể giao tiếp thuận lợi với từng nhóm tính cách trong DISC.

Giao tiếp với những người có điểm D cao nhất trong 4 nhóm DISC

Đối với người nhóm D bạn đừng:

 • Đừng nói chuyện lan man gây lãng phí thời gian của họ.
 • Đừng cố gắng xây dựng những mối quan hệ cá nhân hoặc nói chuyện phiếm với họ.

Bạn hãy:

 • Tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình được giao.
 • Hãy nói chuyện rõ ràng, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề.
 • Chuẩn bị tất cả mục tiêu và yêu cầu một cách có tổ chức.
 • Trình bày nội dung một cách logic, lập kế hoạch trình bày sao cho hiệu quả.
 • Cung cấp các lựa chọn và giải pháp thay thế để họ có thể đưa ra được những quyết định.
 • Nếu không thể hòa hợp với người nhóm D, hãy tập trung vào sự thật chứ đừng chỉ trích vào tính cách của họ.

Giao tiếp với những người có điểm I cao nhất trong 4 nhóm DISC

Đối với người nhóm I bạn đừng:

 • Đừng hướng đến sự thật, số liệu và những sự lựa chọn thay thế.
 • Đừng bắt họ phải đưa ra quyết định, lựa chọn.

Bạn hãy:

 • Nói và hỏi về những ý tưởng và mục tiêu của họ.
 • Lập kế hoạch tương tác và hỗ trợ những mục tiêu và ý tưởng của họ.
 • Hãy dành thời gian cho việc liên kết và giao tiếp xã hội.
 • Hãy giúp họ trở nên có tổ chức và chi tiết hơn trong các văn bản.
 • Cung cấp cho họ các ý tưởng thực hiện.
 • Cung cấp các lời chứng thực từ những người mà họ cho là quan trọng hoặc nổi bật.
 • Hãy khích lệ sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của những người nhóm I cao.
Giao tiếp với những người có điểm I cao nhất trong 4 nhóm DISC
Một vài lưu ý khi giao tiếp với nhóm người có điểm I cao.

Giao tiếp với những người có điểm S cao nhất trong 4 nhóm DISC

Đối với người nhóm S bạn đừng:

 • Đừng lao đầu vào kinh doanh hoặc các kế hoạch một cách vội vàng.
 • Đừng bắt họ phải đưa ra câu trả lời nhanh chóng.
 • Đừng ngắt lời khi họ đang nói.
 • Đừng đe dọa hoặc dài dòng với họ.

Bạn hãy:

 • Hãy chú tâm lắng nghe khi họ đang chia sẻ.
 • Quan tâm chân thành đối với họ như những người khác.
 • Trình bày, giải thích các trường hợp của bạn đang gặp phải một cách hợp lý.
 • Hãy xua tan bầu không khí ngượng ngùng bằng cách đặt ra những câu hỏi cá nhân.
 • Quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của những người có điểm S trội.

Giao tiếp với những người có điểm C cao nhất trong 4 nhóm DISC

Đối với người nhóm C bạn đừng:

 • Đừng quá trịnh trọng, sơ sài hoặc quá riêng biệt.
 • Đừng buộc họ phải đưa ra quyết định, câu trả lời một cách nhanh chóng.

Bạn hãy:

 • Hãy thẳng thắn và trực tiếp.
 • Hãy nhận ra khi họ không thoải mái giao tiếp trong 1 nhóm lớn.
 • Hỏi bạn xem họ có nhận thấy vấn đề giống như bạn nghĩ không.
 • Cung cấp cho họ những thông tin và thời gian họ cần để đưa ra quyết định.
 • Xây dựng lòng uy tín bằng cách xem xét từng khía cạnh của vấn đề.
 • Hãy rõ ràng về những kỳ vọng và deadline.
 • Nếu bạn không đồng ý với họ, hãy chứng minh bằng dữ liệu hoặc những lời minh chứng từ các nguồn đáng tin.
Giao tiếp với những người có điểm C cao nhất trong 4 nhóm DISC
Một vài lưu ý khi giao tiếp với nhóm người có điểm C cao.

Khám phá 12 nhóm tính cách kết hợp trong DISC là gì?

Như đã chia sẻ, DISC gồm 4 nhóm phong cách hành vi chính. Tuy nhiên, thông thường, một người sẽ hội tụ cả 4 nhóm tính cách và 2 nhóm tính cách nổi trội nhất sẽ được sử dụng để gọi tên phong cách hành vi của người đó. Do đó, lúc này các nhóm phong cách hành vi của DISC có thể chia thành 12 nhóm tính cách. Cụ thể như sau: 

Người thách thức (DC)

Đây là kiểu người không thích gây rối. Những người thuộc nhóm tính cách này là có sự kết hợp giữa việc thúc đẩy hoàn thành công việc và khả năng quyết đoán. Đôi khi họ bị xem là vô cảm, lãnh đạm hoặc xa cách. Do họ sẽ cảm thấy thoải mái khi ở vị trí thống lĩnh, dẫn dắt đội nhóm hoặc sẽ là một giọng nói có sức ảnh hưởng.

Người chiến thắng (D)

Nhóm người D được xem là “anh em” với những người thuộc nhóm DC. Đây chắc hẳn là kiểu người thống trị, là người luôn ra quyết định ngay từ đầu và sẽ là người truyền cảm hứng cho người khác. Đa phần những người thuộc nhóm D đều thuộc cấp lãnh đạo xuất chúng và là những người đòi hỏi kết quả hơn là dành nhiều thời gian để thực hiện các công việc hằng ngày.

Người tìm kiếm (DI)

Người tìm kiếm là những tuýp người tiên phong. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi bản thân tự đạt được thành công trên một con đường đầy thử thách và điều này tạo nên một ý tưởng có lợi trong một quy trình làm việc nào đó. Họ sẽ cảm thấy thất vọng khi để bản thân phải “ngủ quên trên chiến thắng”. Thay vào đó, họ sẽ thúc đẩy đồng nghiệp của mình sáng tạo ra những ý tưởng mới để ngày càng phát triển hơn trong công việc.

Người chấp nhận rủi ro (ID)

Người chấp nhận rủi ro cũng tương tự như người DI. Họ luôn tràn đầy ý tưởng mới và có cho mình những bước tiến nhảy vọt táo bạo ở con đường phía trước. Họ không có tham vọng tìm kiếm một vị trí quyền lực, điều này sẽ giúp họ khám phá ra những ý tưởng mới từ những vị trí khác nhau ở mức cơ bản. 

Người nhiệt tình (I)

Đây là mẫu người được rất nhiều người yêu thích. Họ quan tâm nhiều đến các thực thể tồn tại trong thực tế hơn là các suy nghĩ, cảm xúc bên trong. Nói cách khác, đây là nhóm người hướng ngoại. Họ có niềm đam mê dễ lan truyền và có khả năng tái tạo năng lượng tinh thần cho người khác. 

Người bạn (IS)

Mặt khác, đối với tuýp người IS thì luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng cảm với người khác. Sự nhiệt tình của họ được thể hiện thông qua việc hỗ trợ về mặt tư vấn tâm lý, tư vấn tình cảm, nghề nghiệp cho những người khác. Người nhóm IS luôn có được sự tự tin, dễ gần và họ cảm thấy hạnh phúc khi làm việc tại các trung tâm xã hội cho cộng đồng.

Khám phá 12 nhóm tính cách kết hợp trong DISC là gì?
Người IS luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng cảm với người khác.

Người cộng tác (SI)

Người cộng tác được xem là người kết nối mọi người lại với nhau. Khả năng đồng cảm và luôn biết lắng nghe khiến họ trở thành người lý tưởng giúp gắn kết các thành viên trong đội, nhóm được làm việc một cách có hiệu quả hơn.

Người hòa giải (S)

Nếu bạn là người thuộc điểm Kiên định của la bàn DISC thì bạn có thể là người được tin tưởng để kết nối đồng đội và thu hẹp khoảng cách giữa các cấp quản lý và lực lượng lao động.

Kỹ thuật viên (SC)

Kỹ thuật viên không nhất thiết phải chuyên về công nghệ, nhưng họ khá logic và nắm bắt tốt những cơ hội kinh doanh của chính mình.

Người làm nền tảng (CS)

Đây là một tuýp người đáng tin, người giải quyết các vấn đề nhưng không chối bỏ trách nhiệm.

Nhà phân tích (C)

Nếu bạn là một Nhà phân tích, bạn sẽ rất dễ bị thu hút bởi những con số. Bạn có thể thấy mình quên mất cả thời gian và môi trường xung quanh trên con đường tiến đến sự hoàn hảo!

Người cầu toàn (CD)

Người cầu toàn có tư duy tương đối chính xác và tính kiên định. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ Tuy nhiên, đây là một tuýp người khá khó trong quá trình làm việc, hòa hợp với mọi người.

Cách ứng dụng mô hình DISC trong kinh doanh

Bài trắc nghiệm DISC có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh. Có thể dùng bài test DISC để sàng lọc ứng viên trong quá trình tuyển dụng và quản trị nhân sự, cải thiện dịch vụ, phát triển chiến lược tiếp thị,… Sau đây sẽ là một vài ví dụ về việc ứng dụng DISC trong kinh doanh:

 • Quản lý nhân viên: Thông qua quá trình tìm hiểu DISC, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể học hỏi cách xác định kiểu người nào sẽ phù hợp với từng loại công việc cụ thể. DISC được xem là một công cụ hỗ trợ rất tốt đối với công tác quản lý nhân viên, giải quyết xung đột, cách đào tạo nhân sự hay phương thức để giữ chân người tài.
 • Phát triển chiến lược tiếp thị: Mỗi nhóm tính cách DISC khác nhau sẽ có những phương pháp tiếp cận khác nhau. Tùy vào từng nhóm khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể phát triển các chiến lược marketing hiệu quả để nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể.
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng: Nắm bắt rõ từng tuýp tính cách trong DISC của khách hàng chính là cơ sở để nhà lãnh đạo công ty đề xuất được các phương án đáp ứng nhu cầu và giải quyết các vấn đề của khách hàng.
 • Bán hàng: Bằng cách tìm hiểu các kiểu tính cách của nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể nghiên cứu những phương thức tiếp cận, tiếp thị sản phẩm và quảng bá dịch vụ một cách hiệu quả hơn.
 • Xây dựng nhóm: Dựa trên cơ sở phân loại các tính cách của thành viên trong nhóm, nhóm trưởng có thể học được cách xây dựng đội ngũ sao cho gắn kết hơn.
Cách ứng dụng mô hình DISC trong kinh doanh
DISC có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh.

Kết luận

Thông qua bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi DISC là gì cũng như am hiểu rõ hơn về những lợi ích, từng nhóm tính cách trong DISC. Xác định được đúng tính cách bản thân và người xung quanh sẽ giúp bạn có thể ứng xử được khôn khéo hơn trong giao tiếp, chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, cảm ơn bạn đã theo dõi và chọn đọc. 

Tham khảo bài test DISC mẫu của disclagi.com tại đây: Bài test DISC mẫu