Tính cách là một trong các đặc điểm cơ bản nhất của mỗi người. Tính cách có thể được đánh giá thông qua lời nói và hành động hoặc thậm chí là suy nghĩ. Hiện nay, để hỗ trợ con người trong việc khám phá và thấu hiểu tính cách của bản thân, đã có rất nhiều loại trắc nghiệm tâm lý và tính cách được ra đời và phát triển. Trong đó, nổi bật nhất là bài Test trắc nghiệm tính cách DISC, MBTI và mô hình Enneagram. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân loại các tính cách của con người theo 3 bài test phổ biến này nhé!

Tính cách là gì?

Tính cách là tập hợp các đặc điểm, phẩm chất, cách cư xử và tư duy của một cá nhân mà khi tổng hợp lại, tạo thành một bản sắc riêng biệt và phân biệt với những người khác. Tính cách bao gồm các yếu tố như tính cách nội tâm, cách cư xử, suy nghĩ, cảm xúc, động lực, giá trị và niềm tin.

Tính cách được hình thành dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, giáo dục, văn hóa, kinh nghiệm sống và những tác động từ xã hội và các nhóm quan hệ. Tính cách có thể thay đổi theo thời gian và được thể hiện qua hành động, ngôn ngữ, giao tiếp và các hoạt động khác của con người.

các tính cách của con người
Tính cách là tập hợp các đặc điểm, phẩm chất, cách cư xử và tư duy của một cá nhân mà khi tổng hợp lại, tạo thành một bản sắc riêng biệt và phân biệt với những người khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến đặc trưng các tính cách của con người

Quá trình nuôi dưỡng

Quá trình nuôi dưỡng sẽ hình thành tính cách của con người từ rất sớm. Ngay từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ cho tới khi chào đời, quá trình này cũng không dừng lại. Rõ ràng, nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình với đủ tình yêu thương và chăm sóc của ông bà, bố mẹ sẽ là cơ sở quan trọng tạo nên tính cách tốt đẹp. Ngược lại, nếu gia đình thiếu tình thương yêu, quan tâm, chăm sóc sẽ khiến tính cách của trẻ ngày càng thay đổi theo hướng không tốt.

Môi trường sống 

Nếu nói rằng tính cách của con người là bẩm sinh, thì điều đó cũng chưa đủ – Môi trường sống cũng là một trong những yếu tố xã hội tác động lên việc hình thành tính cách con người.

Môi trường sống là toàn bộ không gian sống, học tập và sinh hoạt. Môi trường sống là tổng hợp từ nhiều yếu tố như: môi trường sinh hoạt, môi trường học tập, môi trường gia đình và môi trường tâm lý, … Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một người trưởng thành trong môi trường sống ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại sẽ hình thành trí tuệ và tính cách chậm hơn những người sống trong môi trường khỏe mạnh, sạch sẽ.

Môi trường học tập là môi trường để con người hình thành tính cách và tư duy. Môi trường gia đình là nơi tính cách ban đầu được hình thành. Nếu gia đình tràn đầy tình yêu, hạnh phúc sẽ tạo ra một con người có tính cách tốt. Còn môi trường tâm lý được coi là nơi nuôi dưỡng tinh thần và hình thành nhân cách. Nếu môi trường tâm lý lành mạnh, sẽ hình thành nên nhiều tính cách tốt đẹp.

Tầm quan trọng khi thấu hiểu các tính cách của con người

Tăng sự tự tin

Khi hiểu rõ tính cách của mình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điểm mạnh và yếu của bản thân, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và đối mặt với các tình huống khó khăn.

Giúp phát triển bản thân

Thấu hiểu tính cách của bản thân giúp bạn nhận ra những thách thức mà mình phải đối mặt trong cuộc sống, từ đó tìm cách vượt qua và phát triển bản thân.

Tạo động lực và khát khao

Hiểu rõ mục đích và giá trị của bản thân sẽ giúp bạn tạo động lực và khát khao để hoàn thành mục tiêu của mình.

Xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Thấu hiểu tính cách của bản thân giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và những người xung quanh, giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người khác.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Thấu hiểu tính cách của bản thân giúp bạn chọn được nghề nghiệp phù hợp với tính cách và sở thích của mình, giúp bạn có một sự nghiệp thành công và hạnh phúc hơn.

Giảm stress và căng thẳng

Khi hiểu rõ tính cách của mình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những nguyên nhân gây stress và căng thẳng cho mình, giúp bạn tìm cách giải quyết và giảm bớt áp lực trong cuộc sống.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc hình thành các tính cách của con người.
Thấu hiểu tính cách của bản thân giúp bạn nhận ra những thách thức mà mình phải đối mặt trong cuộc sống, từ đó tìm cách vượt qua và phát triển bản thân.

Phân loại các tính cách của con người theo bài Test DISC, MBTI và mô hình Enneagram

Phân loại các tính cách của con người theo bài test DISC

Về bài test DISC

Bài Test DISC, hay còn gọi là Trắc nghiệm tính cách DISC, là bài kiểm tra, đánh giá phong cách hành vi của con người và được phân chia thành 4 nhóm phong cách hành vi chính, bao gồm: D – Dominance – Nhóm thống trị; I – Influence – Nhóm ảnh hưởng; S – Steadiness – Nhóm kiên định; C – Conscientious – Nhóm tuân thủ.

Kết quả bài Test DISC mẫu: Tại đây.

12 nhóm tính cách của DISC

Từ 4 nhóm phong cách hành vi chính của DISC, chúng ta có thể chia thành 12 nhóm tính cách kết hợp với những đặc trưng nổi trội nhất, cụ thể:

 • Nhóm D: Nhóm thống trị
 • Nhóm DC: Nhóm bản lĩnh và tận tâm
 • Nhóm DI: Nhóm chi phối và ảnh hưởng
 • Nhóm I: Nhóm ảnh hưởng
 • Nhóm ID: Nhóm ảnh hưởng và thống trị
 • Nhóm IS: Nhóm ảnh hưởng và sự ổn định
 • Nhóm S: Nhóm kiên định
 • Nhóm SI: Nhóm ổn định và ảnh hưởng
 • Nhóm SC: Nhóm kiên định và tuân thủ
 • Nhóm C: Nhóm tuân thủ
 • Nhóm CD: Nhóm người tuân thủ và thống trị
 • Nhóm CS: Nhóm người tuân thủ và kiên định

Nhóm D: Nhóm thống trị

Người nhóm tính cách D (Dominance) thường có xu hướng đưa ra các quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Họ thích đối mặt với những thách thức, khó khăn trong công việc nhưng tính cách đôi khi hơi cứng nhắc và thiếu linh hoạt, có thể mất kiểm soát và gây áp lực cho người khác.

Nhóm DC: Nhóm bản lĩnh và tận tâm

Nhóm này còn được gọi là nhóm những người thách thức, có tính cách quyết đoán, quyền lực. Họ thích đảm nhận trách nhiệm lớn và có tầm nhìn rộng nhưng thường ít quan tâm đến những người xung quanh, lạnh nhạt và chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng.

Nhóm DI: Nhóm chi phối và ảnh hưởng

Những người thuộc nhóm này có sức ảnh hưởng và khả năng thuyết phục cao. Họ có tính cách tham vọng, táo bạo, luôn lựa chọn những công việc khó khăn để thử thách và tiên phong nhằm tạo ra những thành công. Đồng thời, họ cũng rất ưa thích sự thay đổi và thích tạo ra sự khác biệt. 

Nhóm I: Nhóm ảnh hưởng

Họ thường là những người hướng ngoại, nhiệt tình,  thích giao tiếp và sự quan tâm của người khác. Đồng thời, họ cũng rất sáng tạo và đa năng.

Nhóm ID: Nhóm ảnh hưởng và thống trị

Những người thuộc nhóm này là những người có tính cách thống trị, quyết đoán và khát khao thành công. Họ có khả năng ảnh hưởng cao và thường là những người lãnh đạo xuất sắc. Đồng thời, họ cũng rất quan tâm đến sự phục vụ và hỗ trợ người khác.

Nhóm IS: Nhóm ảnh hưởng và kiên định

Những người thuộc nhóm này có tính cách hòa động, vui vẻ và ổn định. Họ thường làm việc chăm chỉ, luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ . Đồng thời, họ cũng rất thân thiện và quan tâm đến sự hài lòng của người khác.

Nhóm S: Nhóm kiên định

Những người thuộc nhóm này có tính cách kiên định, trung thực và chịu đựng. Họ thường là những người rất ổn định trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, họ cũng rất quan tâm đến sự ổn định và bình an của mọi người xung quanh.

Nhóm SI: Nhóm ổn định và ảnh hưởng

Họ thường có khả năng tương tác, gắn kết mọi người xung quanh và ảnh hưởng đến người khác. Họ thường được đánh giá là có khả năng ăn nói, đáng tin cậy và có sự đồng cảm, lắng nghe với người khác.

Nhóm SC: Nhóm kiên định và tuân thủ

Những người thuộc nhóm này có tính cách kiên định và tuân thủ, đặc biệt là đối với các quy tắc và quy định. Họ thường làm việc chăm chỉ và có tính trách nhiệm cao, có tư duy logic, nhưng có thể khá cứng nhắc và khó thích nghi với sự thay đổi.

Nhóm C: Nhóm tuân thủ

Những người thuộc nhóm này có tính cách tuân thủ, tôn trọng các quy tắc và quy định, và có sự trung thành đối với giá trị truyền thống. Họ thường là những người có tính chính trực và đáng tin cậy, nhưng cũng có thể ít linh hoạt trong các tình huống mới.

Nhóm CD: Nhóm người tuân thủ và thống trị

Họ có khả năng lãnh đạo và quản lý tốt, đồng thời cũng rất quan tâm đến việc giữ gìn các quy tắc và quy định. Tuy nhiên, họ có thể trở nên cứng nhắc, luôn đặt ra các tiêu chuẩn cao và sẽ tham gia thảo luận gay gắt với nhân viên nếu kỳ vọng không được đáp ứng.

Nhóm CS: Nhóm người tuân thủ và kiên định

Họ thường làm việc chăm chỉ và có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, đồng thời cũng rất quan tâm đến sự ổn định và bình an của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, họ có thể khá cứng nhắc và ít linh hoạt trong các tình huống mới.

các nhóm tính cách DISC trong các tính cách của con người.
4 Nhóm phong cách hành vi chính trong DISC: D – Dominance – Nhóm thống trị; I – Influence – Nhóm ảnh hưởng; S – Steadiness – Nhóm kiên định; C – Conscientious – Nhóm tuân thủ.

Phân loại các tính cách của con người theo bài test MBTI

Về bài Test MBTI

Bài test MBTI là một công cụ tâm lý học được sử dụng để đánh giá tính cách của một người. MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator, là một phương pháp đánh giá tính cách được xây dựng dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Bài test MBTI được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tuyển dụng, giáo dục và tư vấn tâm lý. 

16 Nhóm tính cách trong bài test MBTI

Bài test MBTI sử dụng một loạt các câu hỏi để xác định các thể loại tính cách của một người. Các thể loại này bao gồm 4 cặp đối lập: Extroversion (E) và Introversion (I), Sensing (S) và Intuition (N), Thinking (T) và Feeling (F), và Judging (J) và Perceiving (P). Khi hoàn thành bài test, người được đánh giá sẽ được phân loại vào một trong 16 loại tính cách khác nhau, mỗi loại được đại diện bởi một từ viết tắt gồm 4 chữ cái tương ứng với 4 cặp đối lập, bao gồm:

 • ENFJ: Người cho đi
 • ENFP – Người truyền cảm hứng
 • ENTJ – Nhà điều hành
 • ENTP – Người có tầm nhìn
 • ESFJ – Người quan tâm
 • ESFP – Người trình diễn
 • ESTJ – Người bảo hộ
 • ESTP – Người thực thi
 • INFJ – Người che chở
 • INFP – Người lý tưởng hóa
 • INTJ – Nhà khoa học
 • INTP – Nhà tư duy
 • ISFJ – Người nuôi dưỡng
 • ISFP – Người nghệ sĩ
 • ISTJ – Người có trách nhiệm
 • ISTP – Nhà cơ học
16 tính cách trong bài test MBTI trong các tính cách của con người.
Bài Test MBTI và phân loại 16 tính cách trong bài Test.

Phân loại các tính cách của con người theo mô hình Enneagram

Về mô hình Enneagram

Mô hình Enneagram là một trong nhiều dạng trắc nghiệm tâm lý và tính cách thường được dùng để phân tích và miêu tả mọi khía cạnh của tính cách, từ các yếu tố cơ bản đến những khía cạnh phức tạp hơn bao gồm cả thái độ, nhận thức, tình cảm và hành vi.

Theo Enneagram, con người được tạo nên với một kiểu tính cách cơ bản, sau đó sẽ được phát triển qua quá trình học tập và rèn luyện. Mỗi loại trong số chín kiểu tính cách được cấu thành từ tất cả các hành vi, cảm xúc và nỗi sợ hãi. Mục tiêu của hệ thống này là giúp hiểu hơn về từng kiểu tính cách của bạn để từ đó tận dụng thế mạnh và khắc phục điểm yếu nhằm khai thác được tối đa tiềm năng của mình.

9 nhóm tính cách cơ bản của con người theo mô hình Enneagram

Mỗi câu hỏi của bài thi sẽ cho bạn hai đáp án để lựa chọn và bạn sẽ phải quyết định mệnh đề nào phù hợp nhất với bản thân mình hiện tại. Kết quả sẽ không phân loại bạn thuộc kiểu người nào một cách cụ thể, mà là sự tổng hợp của nhiều tính cách khác nhau. 9 nhóm tính cách cơ bản của con người theo mô hình Enneagram, bao gồm: 

 • The Perfectionist – Người cầu toàn 
 • The Helper – Người giúp đỡ
 • The Achiever- Người tham vọng
 • The Individualist – Người theo chủ nghĩa cá nhân 
 • The Investigator – Người lý trí
 • The Loyalist – Người trung thành
 • The Enthusiast – Người nhiệt huyết
 • The Challenger – Người thách thức 
 • The Peacemaker – Người ôn hoà 
mô hình enneagram trong các tính cách của con người.
Mô hình Enneagram và 9 nhóm tính cách cơ bản của con người theo mô hình Enneagram.

Một số lưu ý khi đọc kết quả bài kiểm tra các tính cách của con người

Đọc kết quả một cách khách quan

Hãy đọc kết quả của bài test tính cách một cách khách quan, không để những kết quả này ảnh hưởng đến quan điểm của bạn về bản thân hoặc người khác. Không đánh đồng các nhóm tính cách là tốt hay xấu, mỗi tính cách đều sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu và động lực riêng. Thay vì đánh giá, hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn và cố gắng phát triển các điểm yếu của mình.

Không nên quá phụ thuộc vào kết quả của bài test

Những bài test trắc nghiệm chỉ là một công cụ để giúp bạn hiểu về tính cách của mình. Bạn không nên quá phụ thuộc vào kết quả của bài test mà bỏ qua những trải nghiệm và cảm nhận thực tế của bản thân.

Tìm hiểu thêm về các nhóm tính cách

Để hiểu rõ hơn về các nhóm tính cách và tính cách của mình, hãy tìm hiểu thêm thông tin về các nhóm tính cách theo bài test mà bạn đã thực hiện từ các nguồn đáng tin cậy. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các nhóm phong cách hành vi của bài Test DISC, hãy truy cập: DISClagi.com – đơn vị phân phối chính thức Bài đánh giá DISC & Motivators của Assessment 24×7 – Tổ chức uy tín hàng đầu về trắc nghiệm phong cách hành vi ứng dụng trong công việc và cuộc sống.

Sử dụng kết quả để phát triển bản thân

Sử dụng kết quả của bài test để phát triển bản thân, hoặc để hiểu rõ hơn về người khác. Hãy sử dụng kết quả để trở nên tốt hơn và đạt được những mục tiêu của mình.

các tính cách của con người và những lưu ý khi sử dụng bài test để đánh giá
Một số lưu ý khi đọc kết bản của những bài Test để đánh giá các tính cách của con người.

Tóm lại

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên về các tính cách của con người theo phân loại của 3 bài test DISC, MBTI và mô hình Enneagram, sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích mà bạn cần. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc muốn thực hiện bài Test DISC, liên hệ ngay với DISClagi.com để được tư vấn cụ thể hơn nhé!